Confiserie Poyet

วันที่ 5 ธันวาคม 2556 คือวันที่ผมมาถึงเวเวย์ครั้งล่าสุด หลังจากที่ผ่านไปแวะมาหลายครั้ง นั่งชมวิริมทะเลสาบมาหลายครา หยุดถ่ายรูปคู่กับรูปปั้น ชาร์ลี แชปลิน มาตั้งแต่เมื่อครั้งยังเป็นนักเรียนเมืองนี้กลายเป็นจุดหย่อนไจอันสงบงาม

คราวนี้ผมแวะมานั่งร้าน โปเยต์ (Poyet) ที่ได้ข่าวว่ามีช็อกโกแลตที่ไม่เหมือนใครที่ไหน ด้วย แบลส โปเยต์ (Blaise Poyet) ไม่ได้เป็นเพียงเชฟทำขนมฝีมือดีเท่านั้นเขายังเป็นผู้คิดสร้างสรรค์ช็อกโกแลตชนิดพิเศษเพื่อเป็นเกียรติกับบุคคลสำคัญทั่วโลก ช็อกโกแลต ชาร์ลี แชปลิน เป็นชิ้นช็อกโกแลตนมรูปรองท้าของชาร์ลี รสชาติกลมกล่อมสามารถซื้อหาได้ที่ร้านนี้เท่านั้น

…เรามี ช็อกโกแลตต้มยำ (Le Chocolat de Tomyum) ด้วย…”

แบลส โปเยต์พาเราเข้าไปในครัวพร้อมกับโชว์ช็อกโกแลตชิ้นสีเหลี่ยมเล็กๆ ขนาดพอคำ ด้านบนปิดด้วยทองคำเปลวแผ่นเล็กๆที่บ่งบอกถึงความเป็นเอเชีย พร้อมเล่าความเป็นมาที่น่าประทับใจว่า

….ครอบครัวของเรารู้สึกเคารพและชื่นชมกษัตริย์ไทยมาก และรู้สึกภาคภูมิใจที่พระองค์กงเคยมาประทับอยู่บริเวณนี้เมื่อสามปีที่แล้วผมได้คิดสูตรช็อกโกแลตต้มยำขึ้น ด้วยความตั้งใจจะถวายพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช โดยนำเครื่องปรุงอันเข้มขันของต้มยำมาผสมกันขึ้น บวกกับผงเม็ดมะม่วงหิมพานต์จากภูเก็ต และติดแผ่นทองคำเปลว ซึ่งสื่อถึงพุทธศาสนาในประเทศไทย…

…บุคคลสำคัญอีกท่านหนึ่งที่เราผลิตช็อกโกแลตขึ้นเพื่อเป็นเกียรติคือ ท่านดาไลลามะแห่งทิเบต ซึ่งทำขึ้นมาเมื่อหลายปีก่อน…”

โปเยต์ (Poyet) เป็นร้านทำช็อกโกแลตเก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองเวเวย์ และประเทศสวิตเซอร์แลนด์นอกจากช็อกโกแลตสูตรพิเศษที่ไม่เหมือนใครแล้ว แบลส โปเยต์ (Blasie Poyet) ยังเปรียบเสมือนศิลปินท้องถิ่นที่สร้างสรรค์ช็อกโกแลตที่มีคุณลักษณะพิเศษของบุคคลสำคัญทั่วโลกช็อกโกแลตรูปรองเท้าของ ชาร์ลี แชปลิน ของเขาได้รับการขึ้นทะเบียนลิขสิทธิ์ที่ผลิตได้ที่นี่เพียงแห่งเดียวเท่านั้น หรือช็อกโกแลตสำหรับ ดไลลามะ ที่เขาทำถวายองค์ผู้นำทางจิตวิญญาณของทิเบต

ด้วยความรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ของประเทศไทยมาช้านาน เขาทำการศึกษาเครื่องต้มยำอย่างละเอียด จนได้ช็อกโกแลตต้มยำที่หอมทั้งเครื่องปรุงสมุนไพรของไทยบวกกับรสชาติหวานกลมกล่อมของช็อกโกแลตและนมสวิสคุณภพดี ทำให้ช็อกโกแลตต้มยำของร้านโปเยต์มีรสชาติหนึ่งเดียว ไม่เหมือนใคร

เสน่ห์ของสวิตเซอร์แลนด์อย่างหนึ่งก็คือเรามักจะได้ยินเรื่องอันน่าประทับใจเกี่ยวกับพระเจ้าอยู่หัวของเราอยู่เสมอ แม้แค่ชาวต่างชาติก็ยังรักและเทิดทูนต่อกษัตริย์ที่ได้รับการกล่าวยกย่องว่าทรงเป็นกษัตริย์ที่ดีที่สุดในโลก

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *